Truy cập

Hôm nay:
34
Hôm qua:
19
Tuần này:
53
Tháng này:
241
Tất cả:
1563

Ý kiến thăm dò

Văn phòng công chứng Bỉm Sơn phát huy hiệu quả trong lĩnh vực cách tư pháp trên địa bàn Thị xã.

Đăng lúc: 08:58:21 22/08/2017 (GMT+7)

 
 

Cái cảm giác tư nhân thường làm việc theo kiểu gia đình đã rời bỏ tôi. Ngồi cạnh tôi là 1 thanh niên, có vẻ là khách hàng thường xuyên đến đây giao dịch. Tôi bày tỏ tâm lý e ngại khi giao dịch với VP công chứng tư nhân. Anh nói, ban đầu bản thân cũng có tâm lý ngại ngùng như thế, nhưng sau 1 lần thử làm việc thì thấy chất lượng phục vụ ở đây có phần tốt hơn, đặc biệt là giao dịch nhanh gọn chỉ cần vài chục phút đồng hồ là xong chứ không phải chờ đợi lâu. Sau khi có luật công chứng ra đời ( 2007), tháng 3- 2009, phòng công chứng số 3 của Tỉnh có đặt 1 địa điểm giao dịch ở thị xã Bỉm Sơn. Song song với đó tháng 5- 2009, trên địa bàn TX VP công chứng Bỉm Sơn (tư nhân) cũng ra đời đi vào hoạt động, là 1 trong 2 phòng CC tư sớm nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Hiện nay, Xã hội hóa hoạt động công chứng là đòi hỏi chính đáng trong bối cảnh các Phòng công chứng Nhà nước quá tải và thiếu tính cạnh tranh nhất là ở các thành phố lớn. Tại thị xã Bỉm Sơn với gần 60 nghìn dân số/1 công chứng viên thì vừa đủ cho hoạt động giao dịch CC.

Để thu hút khách hàng, văn phòng công chứng Bỉm Sơn thực sự đã có nhiều nỗ lực như: hỗ trợ khách hàng công chứng tại nhà, công chứng ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, thậm chí có trường hợp mua bán nhà, đất liên quan đến thân nhân của gia đình có người đang ở trại giam cách xa thị xã hàng trăm km thì công chứng viên cũng sẵn sàng đến tận nơi phục vụ; đặc biệt VP không thu tiền thù lao công chứng mà chỉ thu phí công chứng theo quy định của nhà nước được niêm yết công khai. Như thế, rõ ràng người dân đã có cái nhìn đầy thiện cảm về tác phong cũng như thái độ làm việc của văn phòng công Bỉm Sơn trong thời gian vừa qua.

Mỗi ngày, VP công chứng Bỉm Sơn tiếp hàng chục lượt khách hàng đến VP, từ việc người dân đến xin công chứng các bản sao, hay hỏi về các thủ tục mua bán chuyển nhượng đất đai, việc thừa kế tài sản.v.v.. đều được nhân viên ở đây tiếp đón niềm nở và giải thích cặn kẽ. Hôm nay Ông Vũ Ngọc Kim 66 tuổi ở phường Ngọc Trạo đến VP hỏi về thủ tục chuyển nhượng đất cho con trai đã rất phấn khởi khi được hướng dẫn đường đi nước bước của thủ tục này ông rất phấn khởi.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Trần Thị Bình - Trưởng Văn phòng công chứng Bỉm Sơn cho biết: “Để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn văn phòng công chứng Bỉm Sơn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đưa ra những ưu đãi tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi đi công chứng. Để khách hàng yên tâm hơn với những hợp đồng công chứng, VP CC Bỉm Sơn đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng với mức 1 tỷ đồng trên một vụ việc”. Bà Bình cũng cho biết thêm khó khăn của VP gặp phải là nhiều người dân khi đi Công chứng quyền thừa kế tài sản thiếu các thủ tục, khi được giải thích họ cho rằng các thủ tục này là không cần thiết, rườm rà vì bản thân họ không có tranh chấp, tự thoả thuận.

Qua đi tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy đa số người dân trên địa bàn thị xã không hoài nghi về giá trị pháp lý của công chứng tư nhân hay công chứng nhà nước, một trong những lý do đó là sự chuyên nghiệp của VP công chứng Bỉm Sơn, công chứng viên là người đã có nhiều năm hành nghề liên quan đến Pháp luật, do đó chưa có trường hợp nào xảy ra sai sót đáng tiếc, sự chia sẻ thông tin từ phía các cơ quan nhà nước và ban ngành liên quan cũng được thường xuyên cập nhật đã làm hạn chế đi những thiếu sót. Do nhận thức về pháp luật của người dân ngày càng nâng lên nên nhiều giao dịch không bắt buộc CC nhưng người dân vẫn tới CC để đảm bảo quyền lợi của mình như các Hợp đồng mua, bán xe; vay tiền giữa các cá nhân với nhau, làm giấy uỷ quyền…

Hoạt động của VPCC tư nhân đang còn khá mới mẻ, nên cũng còn 1 số hạn chế, thiếu sót nhất định, song có thể thấy, qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, Văn phòng công chứng Bỉm Sơn đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân đến giao dịch dân sự, giảm phiền hà cho nhân dân trong dịch vụ hành chính công. Việc mở rộng hoạt động công chứng tư trong thời gian tới là phương hướng phát triển cần thiết và đúng đắn đối với quá trình xã hội hóa hoạt động công chứng góp phần cải cách tư pháp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn./.

                                                                                                        Ánh Ngọc